Thông tin về CLB Wuhan Zall FC – Vũ Hán Trác Nhĩ

Đội Bóng

Wuhan Zall FC (hay Vũ Hán Trác Nhĩ) là CLB bóng đá chuyên nghiệp của Trung Quốc hiện đang thi đấu tại giải Chinese Super League. Blogsoccer.net sẽ giới thiệu một số thông tin về đội bóng này qua phần nội dung chi tiết của bài viết.

Thông tin cơ bản về CLB Wuhan Zall FC

Tên phiên âm: Vũ Hán Trác Nhĩ

Biệt danh: Han Army

Năm thành lập: 2009

SVĐ: Đông Tây Hồ

Chủ sở hữu: Wuhan Zall Development Holding Co. Ltd.

Website: http://www.csl-china.com/c_profile.html?encryKey=MjE=

Logo của Wuhan Zall
Logo của Wuhan Zall

Giai đoạn thành lập đội bóng

Wuhan Zall được thành lập vào ngày 17/2/2009, đội bóng có trụ sở ở quận Đông Tây Hồ, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Họ thi đấu trên sân nhà là trung tâm thể thao Đông Tây Hồ.

Đội bóng được thành lập sau khi Wuhan Guanggu giải thể. Trước đó, đội bóng này từng có những xung đột với LĐBĐ Trung Quốc về hành vi của họ trên sân. Hiệp hội thể thao tỉnh Hồ Bắc quyết định thành lập đội bóng mới dựa vào nền tảng các cầu thủ từ đội bóng cũ Wuhan Guanggu và đội trẻ của Hồ Bắc.

Trong mùa giải đầu tiên, Wuhan Zall bắt đầu thi đấu ở giải hạng ba Trung Quốc, hạng đấu chuyên nghiệp thấp nhất lúc bấy giờ. Kể từ đó, họ thăng hạng và đến năm 2013, họ tham dự Chinese Super League (CSL) khi giành ngôi á quân Chine League One 2012. Đó cũng là lần duy nhất ở thi đấu ở giải đấu cao nhất trước khi trở lại CSL vào năm 2019 khi họ vô địch China League One 2018.

Giai đoạn 2009-2011: Hubei Greenery

Wuhan Guanggu trước khi giải thể từng có xung đột trong trận gặp Beijing Gouan vào ngày 27/9/2008. Sau sự cố này, Wuhan Guanggu tuyên bố rút lui khỏi các giải đấu chuyên nghiệp Trung Quốc. Hiệp hội bóng đá tỉnh Hồ Bắc cho rằng do không có đại diện nào của tỉnh trong hệ thống bóng đá Trung Quốc, họ quyết định thành lập đội bóng mới dựa vào lực lượng của Wuhan Guanggu trước đây và đội U-19 Vũ Hán.

Đội bóng mới được thành lập vào ngày 26/2/2009 với tên gọi là Hubei Greenery. Họ bắt đầu thi đấu ở giải chuyên nghiệp thấp nhất ở Trung Quốc là giải hạng Ba.

Wuhan Zall có nhiều năm chơi ở giải hạng Nhì Trung Quốc
Wuhan Zall có nhiều năm chơi ở giải hạng Nhì Trung Quốc

Ngay mùa đầu tiên, họ đã cho thấy sự khác biệt về chiều sâu khi lần lượt giành những chiến thắng ở giải khu vực trước khi tiến vào trận chung kết play-off. Họ để thua 1 trận duy nhất trước Hunan Billows F.C trong loạt đá luân lưu. Dù thất bại trong trận chung kết, họ vẫn có vé thăng hạng Nhì và tiếp tục củng cố sức mạnh của đội bóng khi họ mua lại hết hợp đồng của những cầu thủ Wuhan Guanggu cũ không bị bán trước đó.

Giai đoạn 2011-2018: Wuhan Zall

Khi đội bóng lên chơi giải hạng Nhì, họ hoạt động với dạng đầu tư cổ phần cho đến ngày 14/12/2011, tập đoàn Trác Nhĩ nắm quyền sở hữu đội bóng và đổi tên thành Wuhan Zall. Vừa thay đổi tên, đội bóng thành phố Vũ Hán còn đổi cả màu áo truyền thống sang màu cam, từ đó màu cam trở thành màu áo truyền thống của Wuhan Zall.

Ban đầu, chủ sở hữu đội bóng chứng kiến cuộc chiến chống xuống hạng trong mùa 2012. Họ quyết định sa thải HLV Jose Carlos de Oliveira và Zheng Xiong là HLV tạm quyền của đội.

Dưới thời HLV Zheng Xiong, Wuhan Zall cải thiện thành tích, nhờ đó ông được trao bản hợp đồng HLV chính thức của đội bóng. Ông giúp Wuhan Zall lên chơi tại CSL vào năm 2013. Tuy nhiên sau chuỗi 6 trận không thắng tại CSL 2013, Zheng Xiong quyết định từ chức.

HLV Ljubisa Tumbakovic (HLV của ĐT Serbia) được bổ nhiệm để tiếp quản đội bóng. Kinh nghiệm của ông vẫn không thể giúp Wuhan Zall tránh xuống hạng và ông bị sa thải trước khi mùa giải khép lại.

Năm 2015, đội bóng bị bán lại cho Công ty TNHH Phát triển Wuhan Zall với chủ sở hữu là Yan Zhi và những người thân liên quan. Số tiền được mua lại là 20.630.000 Nhân dân tệ.

HLV Li Tie
HLV Li Tie

2019 đến nay

Sau vài mùa thi đấu ở giải hạng Nhì, Li Tie được bổ nhiệm làm HLV trưởng của đội. Trước đây ông từng giúp Hebei China Fortune lên chơi ở CSL từ giải hạng dưới. Ngay trong mùa đầu tiên dẫn dắt, Li Tie giúp Wuhan Zall lên ngôi vô địch China League One 2018 và giành quyền lên chơi tại CSL.

Tại CSL 2019, Wuhan Zall cán đích ở vị trí thứ 6. Với những thành tựu gặt hái trong thời gian qua, Li Tie trở thành HLV của ĐTQG Trung Quốc thay cho HLV lão làng Marcello Lippi. Jose Manuel Gonzalez Lopez là HLV thay thế cho Li Tie ở mùa giải 2020. Tuy nhiên, thành tích tệ hại của đội bóng trong mùa giải khiến HLV người Tây Ban Nha bị sa thải vào tháng 9/2020.

Trên đây là các thông tin về câu lạc bộ bóng đá Wuhan Zall FC – Vũ Hán Trác Nhĩ. Blogsoccer.net sẽ gửi đến bạn những thông tin khác qua những bài viết tiếp theo.

Bài viết liên quan