Tìm hiểu về vay ngân hàng theo hình thức tín chấp và thế chấp

Tổng Hợp

Trên thị trường hiện có 2 hình thức vay ngân hàng phổ biến nhất là vay tín chấp và vay thế chấp. Trước khi quyết định lựa chọn 1 trong 2 hình thức vay vốn này, bạn cần có những hiểu biết nhất định về từng hình thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu A – Z về vay ngân hàng theo hình thức tín chấp và thế chấp.

Vay ngân hàng theo hình thức tín chấp

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức cho vay vốn ngân hàng không cần tài sản đảm bảo. Tức là người vay vốn không cần sử dụng tài sản có giá trị để thế chấp tại ngân hàng. Ngân hàng quyết định việc có cho bạn vay tiền hay không và vay bao nhiêu dựa vào các yếu tố như: uy tín cá nhân; lịch sử tín dụng; mức thu nhập ổn định; uy tín đơn vị bạn công tác.

Hạn mức cho vay tín chấp của các ngân hàng sẽ khác nhau từ 10 triệu đến vài trăm triệu. Uy tín cá nhân càng cao và lịch sử tín dụng càng tốt thì bạn sẽ càng có cơ hội vay được số vốn lớn. Thời hạn vay tín chấp thường từ 12 đến 48 tháng.

Hình thức vay ngân hàng này phù hợp khi người vay vốn cần gấp một khoản tiền không quá lớn. Vì không cần tài sản thế chấp nên thủ tục của gói vay tín chấp thường đơn giản; không mất nhiều thời gian xác minh, thẩm định.

Các ngân hàng hiện đang áp dụng nhiều hình thức cho vay tín chấp như: vay tín chấp qua lương; vay tín chấp bằng hóa đơn điện; vay tín chấp bằng bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, hình thức được áp dụng phổ biến nhất là vay tín chấp qua lương chuyển khoản. Ví dụ ở ngân hàng SCB, một trong số những điều kiện để khách hàng có thể vay tiêu dùng tín chấp là có lương được trả qua ngân hàng SCB.

Tìm hiểu về vay ngân hàng theo hình thức tín chấp và thế chấp

Vay tín chấp phù hợp với các mục đích tiêu dùng không cần vốn lớn

Ưu điểm của vay tín chấp

Vay tín chấp có ưu điểm nổi bật nhất là người đi vay không cần sở hữu tài sản có giá trị để thế chấp. Bạn cũng không cần sự bảo lãnh của công ty hay tổ chức nào. Ngân hàng cũng không yêu cầu người vay chứng minh mục đích sử dụng vốn vay. Thủ tục vay vốn khá đơn giản và bạn có thể nhận được vốn vay chỉ trong từ 2 – 3 ngày làm việc của ngân hàng.

Hạn chế của vay tín chấp

Khi vay ngân hàng theo hình thức tín chấp, khoản vay sẽ bị giới hạn từ chục triệu đến vài trăm triệu. Khoản vay này phù hợp với các mục đích tiêu dùng (mua sắm đồ gia dụng; học tập; du lịch; chăm sóc sức khỏe…). Nhu cầu kinh doanh với số vốn lớn không phù hợp với hình thức vay vốn này. Vay tín chấp có lãi suất cho vay lớn hơn hình thức vay tín chấp, có khi lên đến 2 – 3 lần. Vì thế người vay vốn cần nghiêm túc thực hiện việc trả nợ đúng hạn, nếu không sẽ phát sinh nợ xấu.

Điều kiện để được vay tín chấp

Chỉ cần có lịch sử tín dụng tốt; không có nợ xấu và có công việc ổn định thì việc vay tín chấp tương đối dễ dàng. Mỗi ngân hàng lại đưa ra những điều kiện vay tín chấp khác nhau, tùy từng sản phẩm vay vốn. Những điều kiện chung đang được áp dụng ở hầu hết các ngân hàng là:

– Người vay vốn phải là công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại tỉnh/thành phố có chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng.

– Người vay vốn trong độ tuổi từ 20 đến 55 đối với nữ; 20 đến 60 đối với nam. Riêng ngân hàng SCB, điều kiện để bạn được vay tín chấp là trong độ tuổi từ 22 đến 70 tuổi.

– Thu nhập ổn định tối thiểu đáp ứng được điều kiện của từng ngân hàng

– Không có nợ xấu theo quy định của từng ngân hàng

Tìm hiểu về vay ngân hàng theo hình thức tín chấp và thế chấp

Khi vay tín chấp, vấn đề bạn cần quan tâm hàng đầu là vấn đề lãi suất

Vay ngân hàng theo hình thức thế chấp

Vay thế chấp là gì?

Vay ngân hàng thế chấp là hình thức vay vốn yêu cầu người đi vay phải có tài sản thế chấp (giấy tờ nhà đất; giấy tờ xe ô tô; sổ tiết kiệm…). Ngân hàng sẽ quyết định hạn mức cho vay căn cứ vào giá trị tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp càng giá trị, số vốn bạn có thể vay từ ngân hàng càng lớn.

Với hình thức vay vốn này, ngân hàng sẽ tạm giữ các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản của người vay. Khi số nợ được tất toán, ngân hàng sẽ trao trả lại cho người vay những giấy tờ này. Trong trường hợp người vay vốn không có khả năng trả nợ, họ sẽ phải chuyển quyền sở hữu tài sản cho ngân hàng để ngân hàng thanh lý.

Ưu điểm của vay thế chấp

Vay thế chấp cho phép bạn vay được số vốn lớn hơn. Hạn mức vay thế chấp tối đa trên thị trường hiện nay là 5 tỷ. Với số vốn này, bạn có thể thực hiện được những mục đích kinh doanh yêu cầu số vốn lớn. Lãi suất cho vay thế chấp của các ngân hàng cũng dễ chịu hơn nhiều so với hình thức vay tín chấp.

Hạn chế của vay thế chấp

Với vay thế chấp, thời gian xử lý hồ sơ vay vốn sẽ lâu hơn vì thủ tục vay thế chấp phức tạp hơn. Ngân hàng cũng cần thêm thời gian để xác minh và định giá tài sản thế chấp, từ đó mới quyết định hạn mức cho vay tương ứng. Nếu vay ngân hàng theo hình thức vay thế chấp và không có khả năng trả nợ, người vay vốn sẽ mất tài sản thế chấp.

Tìm hiểu về vay ngân hàng theo hình thức tín chấp và thế chấp

Khi vay thế chấp, bạn cần chọn một ngân hàng uy tín với tiềm lực tài chính vững mạnh

Điều kiện để được vay thế chấp

Ngoài các điều kiện về nhân thân; độ tuổi của người vay vốn, vay thế chấp có những điều kiện khắt khe về tài sản thế chấp. Cụ thể là:

– Người vay vốn cần có tài sản thế chấp thuộc quyền sở hữu hợp pháp

– Tài sản thế chấp phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh hợp lệ theo quy định của pháp luật

– Tài sản thế chấp phải thỏa mãn điều kiện vay của ngân hàng (đủ diện tích, đủ giá trị tối thiểu để thế chấp,…).

– Tài sản thế chấp không nằm trong diện đang tranh chấp; đang quy hoạch hay trong các dự án được quy hoạch trong tương lai

– Nếu là tài sản thế chấp thuộc sở hữu của bên thứ 3 thì phải có xác nhận của bên thứ 3 về việc thế chấp. Việc này đảm bảo không phát sinh xung đột trong quá trình vay vốn và đảm bảo người vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

Dù quyết định vay ngân hàng theo hình thức tín chấp hay thế chấp, bạn cũng nên chọn một ngân hàng uy tín. SCB không chỉ nằm trong TOP 5 ngân hàng Thương mại cổ phần lớn nhất hiện nay mà còn có lãi suất cho vay vô cùng ưu đãi. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm vay vốn của ngân hàng SCB, quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900 6538 hoặc 1800 5454 38 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Bài viết liên quan