Ronaldo (CR7) có nguy cơ bị nhiễm Covid-19

Cầu Thủ

Siêu sao người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo (CR7) có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 sau khi người đồng đội của anh tại Juventus là Daniele Rugani được xác nhận dương tính với virus corona.

Đồng đội của Ronaldo bị nhiễm Covid-19 là ai?

Daniele Rugani sinh ngày 29/7/1994 tại Lucca, Italy. Anh là cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo trẻ của Empoli trước khi sang Juventus vào năm 2012.

Tại Serie A 2019-20, Rugani không ra sân nhiều cho Juventus, anh mới chỉ có 7 lần ra sân cho “Bà đầm già” ở mọi đấu trường.

Trung vệ Daniele Rugani dương tính với Covid-19
Trung vệ Daniele Rugani dương tính với Covid-19

Ngày 11/3/2020, trung vệ sinh năm 1994 được xác nhận dương tính với virus corona và không có biểu hiện triệu chứng. Hiện tại Juventus hoàn tất các thủ tục cách ly theo quy định của pháp luật, bao gồm với những người đã tiếp xúc với anh.

Thông tin được đăng tải trên twitter (Juventus FC)
Thông tin được đăng tải trên twitter (Juventus FC)

*** Nguồn thông tin: https://www.juventus.com/en/news/news/2020/communication-urgent.php

Mức độ lây lan của Covid-19

Chủng mới virus corona Covid-19 bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12/2019. Tính đến 9h15 sáng 12/3, có 126.281 ca xác nhận bị nhiễm virus corona, 4633 người tử vong.

Tại Italy, số người bị nhiễm Covid-19 là 12.462 người và 827 người tử vong. Đây là quốc gia có số người bị nhiễm Covid-19 nhiều thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc đại lục. Vùng Lombardy hiện đang là tâm dịch của Italy với 7280 người bị nhiễm và 617 người chết.

Theo những nghiên cứu từ các chuyên gia, Covid-19 lây lan qua 4 con đường chủ yếu:

  • Tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh như hắt hơi, ho, sổ mũi
  • Lây lan qua con đường bắt tay với người bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng ngừa
  • Tiếp xúc với bề mặt các vật dụng bị nhiễm virus rồi đưa tay vào mắt, mũi, miệng
  • Lây lan qua việc xử lý chất thải (phân, nước tiểu) của người bệnh
Tình hình tại Italy đang diễn ra phức tạp bởi Covid-19
Tình hình tại Italy đang diễn ra phức tạp bởi Covid-19

Triệu chứng khi bị nhiễm Covid-19:

  • Đau đầu, nhức đầu
  • Sốt cao trên 38 độ C
  • Chảy nước mũi
  • Ho hay đau họng
  • Khó thở, tức ngực, đau cơ, mệt mỏi

Thời gian ủ bệnh của Covid-19 từ 2 đến 14 ngày, lúc này cơ thể đã có virus nhưng chưa có biểu hiện rõ ràng. Khi phát bệnh, Covid-19 sẽ gây sốt và tổn thương đến hệ hô hấp. Trường hợp nặng có thể gây tử vong, nhất là người có bệnh nền.

Về mức độ lây lan, một người bị nhiễm Covid-19 có thể lây cho ít nhất khoảng 3-4 người khác. Cơ chế lây nhiễm cũng giống với các đại dịch trước đây như SARS và H1N1. Những người bị nhiễm có thể truyền virus trước khi phát bệnh không biểu hiện ra triệu chứng.

Virus corona gây dịch Covid-19 có khả năng đột biến
Virus corona gây dịch Covid-19 có khả năng đột biến

Tiến sĩ Leong Hoe Nam cho biết: “Số lượng người không có triệu chứng bệnh hoặc các triệu chứng thứ yếu như cảm lạnh thông thường có thể nhiều hơn 4 lần so với số bệnh nhân được xác nhận bị nhiễm. Họ chính là nguồn phát tán con virus này.”

Hiện Covid-19 chưa có vaccine điều trị, bệnh chỉ được điều trị qua các triệu chứng. Bệnh nhân có thể hồi phục thông qua hệ miễn dịch của cơ thể.

Liệu Ronaldo có bị nhiễm Covid-19 hay không?

Trong thời gian 14 ngày đổ lại, Juventus có 1 trận thi đấu với Inter tại Serie A diễn ra trong điều kiện không có khán giả đến sân.

Sau khi Rugani được xác nhận nhiễm Covid-19, cả Juventus và Inter Milan thực hiện việc cách ly các cầu thủ. Sau trận thắng trước Inter, Ronaldo đã có bức ảnh chụp chung với Rugani trong phòng thay đồ.

CR7 có bức ảnh chụp chung cùng Rugani
CR7 có bức ảnh chụp chung cùng Rugani

Hiện anh đang ở quê nhà Madeira, Bồ Đào Nha để về thăm mẹ đẻ sau khi bà Dolores bị đột quỵ. Theo lịch thì ngày hôm nay (12/3), CR7 sẽ trở lại Juventus để tập luyện cùng đồng đội. Anh không trở về Italy và ở lại Bồ Đào Nha cho đến khi tình hình tại Italy có tiến triển tốt hơn.

Với con đường lây lan nhanh và ngày một rộng lớn hơn, virus corona không chừa bất kì ai, đối tượng tuổi tác hay giới tính nào. Vì vậy khả năng siêu sao người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo (CR7) vẫn có nguy cơ bị nhiễm Covid-19.

Nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn khi người đồng đội của anh là Daniele Rugani được xác nhận dương tính với virus corona.

Bài viết liên quan