Luật chơi cờ vua 2 người cơ bản dành cho người mới

Giải Trí

Cờ vua được rất nhiều đối tượng người chơi khác nhau ở mọi lứa tuổi trên thế giới và Việt Nam yêu thích. Hiện nay, trò chơi này đã trở thành một bộ môn thể thao trí tuệ được tổ chức với nhiều giải lớn nhỏ khác nhau tại các quốc gia. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu nhập môn thường không hiểu về cách chơi tại link vào w88.life. Vì vậy, bài viết sau sẽ giới thiệu luật chơi cờ vua 2 người cơ bản để các bạn có thể nhanh chóng tiếp cận với bộ môn hấp dẫn này.

Bàn cờ và các quân cờ vua

Bạn cần nắm được bàn cờ và các quân cờ vua để có thể dễ hiểu hơn trước khi tìm hiểu về luật chơi cờ vua 2 người.

Bàn cờ vua

Bàn cờ vua có dạng hình vuông với kích thước 8×8 ô. Các ô có màu đen trắng được xếp xen kẽ nhau. Bàn cờ sẽ được chia thành 2 nửa cho 2 người chơi nhưng không bị ngăn cách bằng khoảng trống như cờ tướng. Các quân của hai bên sẽ được sắp xếp lần lượt như sau:

 • Dãy sát với cạnh của mỗi bên gồm các quân cờ được sắp xếp lần lượt như sau: Xe, Mã, Tượng, Hậu, Vua, Tượng, Mã, Xe.
 • Dãy kế tiếp với dãy trên được sắp xếp 8 quân Tốt.

Luật chơi cờ vua 2 người cơ bản dành cho người mới

Bàn cờ vua

Các quân cờ vua

Một ván cờ vua sẽ có 32 quân cờ và mỗi bên sẽ có 16 quân. Các quân được chia thành 6 loại khác nhau và có cách di chuyển như sau:

 • Quân Tốt: mỗi bên sẽ có số lượng 8 quân. Quân Tốt chỉ được phép đi tiến về phía trước và không được lùi lại. Quân này chỉ được đi 2 ô ở nước đầu tiên và các nước tiếp theo chỉ được phép đi 1 ô. Khi ăn quân, quân Tốt được di chuyển chéo 1 ô về phía trước. Tốt sẽ được di chuyển và ăn quân giống với quân khác khi nó được phong cấp lên quân đó.
 • Quân Xe: mỗi bên có số lượng 2 quân. Quân Xe được phép di chuyển mỗi lượt theo chiều dọc hoặc ngang bao nhiêu ô đều được nếu không có quân nào cản trên đường di chuyển. Khi di chuyển, quân Xe có thể ăn bất kỳ quân nào của đối thủ và thay thế vào vị trí.
 • Quân Mã: mỗi bên có số lượng 2 quân. Quân Mã được phép di chuyển ngang 1 ô, dọc 2 ô hoặc ngang 2 ô, dọc 1 ô (hình chữ L) nếu không bị bất kỳ quân cào cản trở. Nếu quân Mã di chuyển đến vị trí có quân đối thủ thì sẽ được ăn và thay thế vị trí của quân đó.
 • Quân Tượng: mỗi bên có số lượng 2 quân. Quân Trượng được phép di chuyển bất kỳ bao nhiêu ô cũng được theo đường chéo nếu không bị quân nào cản trở. Trong lúc di chuyển, quân Tượng có thể ăn và thay thế vị trí bất kỳ quân nào của đối thủ.
 • Quân Hậu: mỗi bên có số lượng 1 quân. Quân Hậu có thể di chuyển ngang, chéo bao nhiêu ô cũng được miễn là không bị bất kỳ quân nào cản trở. Quân này cũng được phép ăn và thay thế bất kỳ quân nào của đối thủ khi di chuyển.
 • Quân Vua: mỗi bên có số lượng 1 quân. Quân Vua được phép di chuyển ngang, dọc, chéo nhưng chỉ được 1 ô mỗi lượt.

Luật chơi cờ vua 2 người cơ bản dành cho người mới

Các quân cờ Vua

Luật chơi cờ vua 2 người cơ bản

Khi bắt đầu vào chơi hướng dẫn chơi cờ vua, hai người tham gia sẽ nhận quân của mình. Đối với cờ vua, ai sở hữu quân trắng sẽ là người được phép đi trước. Sau đó, hai người sẽ luân phiên nhau đi các nước cho đến khi hết ván. Luật chơi cờ vua 2 người được thể hiện qua một số thuật ngữ như sau:

Luật nhập thành

Đây là nước đi rất quan trọng giúp bạn có thể đưa quân Vua đến nơi an toàn đồng thời đưa quân Xe có thể gia nhập cuộc chơi. Để thực hiện luật nhập thành, bạn cần di chuyển quân Vua theo chiều ngang 2 ô về cùng một phía của bàn cờ. Sau đó, quân Xe ở trong góc (hướng quân Vua vừa di chuyển) được đưa ra ngoài đứng cạnh quân Vua theo hướng ngược lại.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể đi nước nhập thành nếu đảm bảo các yêu cầu như sau:

 • Đây là lượt đi đầu tiên của quân Vua và quân Xe
 • Giữa quân Vua và quân Xe không có bất kỳ quân nào cản trở.
 • Quân Vua không bị chiếu hoặc đi cắt qua đường chiếu

Luật phong cấp

Luật phong cấp là trường hợp đặc biệt trong cách di chuyển của quân Tốt. Quân Tốt khi di chuyển đến hàng cuối cùng của bên phần bàn cờ của đối thủ sẽ được thay thế thành một quân khác trừ quân Vua. Lúc này, quân Tốt sẽ được di chuyển và ăn quân giống với quân mà nó vừa thăng cấp.

Luật bắt Tốt qua đường

Quân Tốt ở lần đầu tiên được phép di chuyển 2 ô. Vì vậy, nó có thể sẽ gặp quân Tốt của bên đối thủ cũng vừa di chuyển nước đầu. Lúc này, bạn có thể thực hiện bắt Tốt của đối thủ.

Luật chơi cờ vua 2 người cơ bản dành cho người mới

Luật chơi cờ vua 2 người cơ bản

Chiếu tướng và chiếu bí

Chiếu tướng có nghĩa là bạn sẽ di chuyển các quân cờ của mình sao cho bắt được quân Vua của đối thủ. Đối thủ cần phải thực hiện các cách khác nhau để có thể thoát khỏi thế bị chiếu như sau:

 • Di chuyển Vua đến nơi an toàn nhưng lúc này không thể sử dụng luật nhập thành
 • Dùng một quân khác để bảo vệ và ngăn chặn quân Vua bị chiếu
 • Thực hiện nước đi bắt quân cờ chuẩn bị chiếu quân Vua.

Tuy nhiên, nếu những cách trên không thực hiện được và quân Vua vẫn bị chiếu thì được gọi là chiếu bí. Hoặc chiếu bí còn có thể hiểu là các quân cờ đã bị chặn và không thực hiện được bất kỳ di chuyển nào.

Điều kiện để kết thúc ván

Ván cờ vua được tuyên bố là kết thúc khi một trong hai bên bị chiếu bí. Hoặc cũng có thể xảy ra nhiều trường hợp như cờ hòa, một trong hai bên chịu thua, hết giờ,… Trong đó, ván cờ được tuyên bố là hòa trong một số tình huống sau:

 • Khi cả hai bên đều không bị chiếu Vua nhưng cũng không thể di chuyển nước đi hợp lý nào.
 • Hai bên cùng thỏa thuận và đồng ý kết thúc ván đấu với kết quả hòa
 • Khi cả hai bên không có đủ quân cờ để thực hiện chiếu bí quân Vua của đối thủ.
 • Khi thế cờ lặp đi lặp lại 3 lần giống nhau
 • Cả hai người chơi di chuyển 50 nước nhưng không thể di chuyển Tốt hoặc không ăn được bất kỳ quân nào.

Cờ vua là một bộ môn giúp bạn luyện tập sự tập trung, tính kiên nhẫn cũng như nhanh nhạy về trí tuệ. Vì vậy, bạn hãy tham khảo ngay luật chơi cờ vua 2 người và luyện tập thường xuyên để có thể nhanh nắm bắt được trò chơi hấp dẫn này.

Bài viết liên quan