Kỹ thuật Rabona là gì? Hướng dẫn cách đá Rabona và Top 10 bàn thắng Rabona đẹp nhất

Tổng Hợp

Rabona được xem là một trong những kĩ thuật xử lý bóng khiến cầu thủ gặp nhiều khó khăn. Trên thực tế, không nhiều cầu thủ thực hiện thành công quả đá kiểu Rabona. Kỹ thuật này đòi hỏi những cầu thủ có nền tảng kỹ thuật rất tốt mới có thể thực hiện được. Blogsoccer.net sẽ giới thiệu giúp bạn kỹ thuật Rabona là gì? Hướng dẫn cách đá Rabona và Top 10 bàn thắng Rabona đẹp nhất.

Kỹ thuật Rabona là gì?

Kỹ thuật Rabona là kỹ thuật đá bóng chéo chân, cầu thủ khi dùng kỹ thuật này sẽ dùng chân sút bắt chéo chân ra phía sau chân trụ để sút bóng. Trên thực tế, không phải bất kì cầu thủ nào cũng có thể thực hiện thành công kỹ thuật Rabona.

Không chỉ khó thực hiện về mặt xử lý kỹ thuật cá nhân, Rabona chỉ được thực hiện khi cầu thủ có đủ bản lĩnh và sự tự tin để thực hiện. Đây là kỹ thuật sút bóng có tư thế không bình thường và đòi hỏi độ chính xác cao.

Kỹ thuật Rabona là gì 1

Rabona thật sự cần thiết khi cầu thủ đang đi bóng không thuận chân, nếu bóng lệch qua cánh phải thì cầu thủ dùng chân trái thực hiện được, còn khi cùng hướng với chân thuận sẽ rất khó thực hiện xử lý bóng khi thực hiện đường chuyền hoặc sút.

Lịch sử của Rabona

“Rabona” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là bỏ học. Tên gọi này bắt nguồn từ cú đá chéo chân của Ricardo Infante khi hai đội bóng Argentina là Estudiantes và Rosario Central đối đầu nhau vào năm 1948. Tờ báo bóng đá El Grafico đăng tải thông tin với hình ảnh Infante ăn mặc như học sinh có tiêu đề là “El infante que se hizo la rabona” và được dịch theo tiếng Anh với ý nghĩa là “Cậu bé trốn học”.

Cũng có thể nguồn gốc khác của tên gọi Rabona bắt nguồn bởi từ ngữ “rabo” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là đuôi. Động tác này giống như con bò đang vẫy đuôi quanh chân nó. Tại Brazil, động tác này được gọi là chaleira (ấm đun nước) or letra (chữ cái).

Kỹ thuật Rabona là gì 2

Kỹ thuật Rabona lần đầu tiên được quay phim khi “vua bóng đá” Pele thực hiện nó tại giải vô địch Bang Sao Paulo năm 1957. Tuy nhiên Giovanni Roccotelli chính là người được vinh danh “cha đẻ” của Rabona khi kỹ thuật này được phổ biến rộng rãi vào những năm 1970. Ở thời điểm đó tên gọi chỉ đơn giản là “cú đá chéo”.

Cuối cùng, thuật ngữ “Rabona” chính thức xuất hiện khi thấy kỹ thuật đá chéo này trong giống với bước nhảy trong vũ điệu Tango của Argentina.

Hướng dẫn cách đá Rabona

Đây là kỹ thuật rất khó để thực hiện thành thạo. Vì vậy để làm bài hướng dẫn cho bạn đọc thực hiện kỹ thuật đá bóng Rabona, BLV Toàn Steven phải tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau để tổng hợp lại giúp bạn thực hiện thuần thục kỹ thuật này. Dưới đây sẽ là các bước cơ bản thực hiện cú sút Rabona:

  • Đầu tiên là bước chạy đà của Rabona khác với các cú sút thông thường khác. Thay vì chạy đà theo hướng sút và không chếch sang chân thuận thì kỹ thuật Rabona cầu thủ chạy đà theo hướng sút và chếch về chân thuận.
  • Tiếp theo là chọn chân trụ. Chân trụ phải đặt ở khoảng cách đủ rộng sao cho chân có thể bắt chéo mà không đá trúng chân trụ. Để thực hiện cú đá Rabona, chân trụ phải khuỵu gối để chân dễ dàng đưa ra phía sau và dùng mu bàn chân để sút bóng. Có không ít người mắc lỗi khi sút Rabona do không khuỵu gối khiến cú sút không có lực và độ xoáy
  • Điểm tiếp xúc quả bóng với chân chính là ở điểm buộc dây giày để tạo ra lực sút có lực và chính xác. Đây là điểm tiếp xúc có mật độ xương cao nên cầu thủ phải dùng điểm này để tiếp xúc quả bóng. Chân thuận sẽ tiếp xúc với điểm tiếp xúc của quả bóng là phần phía dưới bên trái, đây là phần mà phần tiết diện của bàn chân lớn nhất khi tiếp xúc với quả bóng để tạo ra những siêu phẩm Rabona để đời trên sân cỏ.

Kỹ thuật Rabona là gì 3

Top 10 bàn Rabona đẹp nhất

Trên thế giới có những cầu thủ ghi bàn từ quả đá Rabona, đa phần trong số này là những cầu thủ có những pha xử lý lắt léo đầy kĩ thuật. Đoạn clip dưới đây sẽ giúp bạn chiêm ngưỡng những siêu phẩm bàn thắng từ Rabona.

(Clip tổng hợp 10 bàn thắng Rabona đẹp nhất từ nguồn của kênh Youtube Notelicioux)

Trên đây là một số kiến thức về Kỹ thuật Rabona là gì? Cách đá Rabona như thế nào và 10 bàn thắng Rabona đẹp nhất lịch sử. Blogsoccer.net sẽ gửi đến những khái niệm khác về bóng đá qua những bài viết tiếp theo.

Bài viết liên quan