Điều trị tình trạng gà bị liệt chân thế nào cho dứt điểm và chóng khỏi

Giải Trí

Gà bị liệt chân không còn là căn bệnh quá hiếm gặp hay xa lạ trong chăn nuôi. Chắc chắn nếu chẳng may chiến kê của anh em gặp phải tình trạng này hẳn khó có thể thi đấu. Do đó, ngay từ khi con nhỏ sư kê tham gia SV388 cần chú ý tới quá trình chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cho đàn gà để tránh những bệnh nguy hiểm như liệt chân.

Xem thêm: Hướng dẫn nạp rút tiền nhà cái SV388 nhanh chóng nhất

Khái quát về bệnh liệt chân ở gà

Gà bị liệt chân là bệnh rất thường gặp trong chăn nuôi đá gà nói riêng, gia cầm nói chung. Loại bệnh này gây ra bởi virus Herpes, khiến vận động cơ quan nội tạng và thần kinh ngoại biên rối loạn. Những chú gà khi mắc phải virus Herpes theo thời gian sẽ khiến chân yếu, dễ bị bại liệt.

Trong cơ thể gà lúc này sinh ra nhiều tế bào lympho xấu tạo ra các khối u chèn dây thần kinh vận động. Sức đề kháng gà dần suy yếu vì độc tính sản sinh gây ức chế. Tùy theo sức đề kháng từng chiến kê mà lượng độc tố gây ra tình trạng cấp tính hoặc mãn tính không giống nhau. 

gà bị liệt chân

Gà bị liệt chân gây ra bởi virus Herpes

Tại sao gà mắc phải chứng liệt chân?

Nguyên nhân gà bị liệt chân có rất nhiều. Các sư kê khi chăm sóc chiến kê của mình cần có kiến thức để phòng bệnh. Đồng thời sớm phát hiện ra bệnh nhằm kịp thời điều trị. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất khiến gà mắc phải chứng liệt chân: 

Giai đoạn ấp nở không đảm bảo 

Lứa gà từ khi còn trong trứng đã có sẵn mầm bệnh hoặc thời kỳ ấp nở kém dễ khiến chúng liệt chân, chuyển động khó khăn, co quắp. Do đó, trước khi ấp anh em nên soi trứng kỹ càng. Có như vậy mới đảm bảo rằng tỷ lệ trứng nở ra lứa gà chất lượng, sức khỏe tốt nhất.

Do gà bị thiếu Canxi

Tình trạng này thường gặp khi gà trong giai đoạn 2 – 4 tuần tuổi. Vì chúng còn nhỏ nên sức đề kháng và sức khỏe yếu, dễ mắc bệnh hơn. Trong thời kỳ này, thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp, hàm lượng canxi thấp. Điều này khiến cho khung xương kém, dẫn đến tình trạng gà bị liệt chân, yếu chân, ít ăn uống.

gà bị liệt chân

Thiếu Canxi là một trong các nguyên nhân làm gà liệt chân

Do gà mắc bệnh Marek

Nguyên nhân chính khiến chiến kê mắc bệnh Marek là do Herpes type B. Virus này gây rối loạn di chuyển, chân gà dần yếu và bại liệt. Bệnh chủ yếu lây qua đường ăn uống, hô hấp cũng như một vài yếu tố từ môi trường tác động. 

Triệu chứng mắc bệnh Marek ở gà có thể kể đến như gà bỏ ăn, giảm trọng lượng, giảm tỷ lệ đẻ trứng, đại tiện lỏng. Gà mắc phải bệnh Marek khiến chúng bại liệt một chỗ, vận động khó khăn, một bên xệ cánh do dây thần kinh di chuyển bị viêm. Trong trường hợp không kịp thời tiêm vacxin. khả năng gà chết chiếm 20 – 70%.

Phương án trị bệnh gà bị liệt chân

Ở mỗi nhóm, biện pháp xử lý tình trạng liệt chân gà sẽ không giống nhau. Chính vì vậy, sư kê cần quan sát tổng quát về giống gà và nhóm bệnh chúng mắc phải để tìm hướng giải quyết hợp lý: 

Nhóm gà liệt chân do dưỡng chất thiết yếu bị thiếu hụt

Khi gà bị liệt chân do thiếu vitamin, các sư kê cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng. Tốt nhất nên bổ sung hàm lượng vitamin cần thiết thông qua thực phẩm hòa trực tiếp cùng cám. Mặt khác, sử dụng thực phẩm chức năng chứa vitamin D3 và E… cho chiến kê. 

Nếu anh em bổ sung dinh dưỡng kịp thời và đầy đủ, tình trạng liệt chân nhanh chóng chuyển biến tích cực. Trường hợp gà thiếu phốt pho và caxi, anh em không nên tự ý bổ sung các chất này vào cơ thể gà. Lý do là vì khi bổ sung sai liều lượng dễ khiến gà sốc thuốc và chết. 

gà bị liệt chân

Phương án trị bệnh gà liệt chân

Nhóm gà bị liệt chân gây ra bởi virut

Khi gà mình nuôi mắc phải những loại virut như Botulism, Newcastle, Marek, các sư kê cần chú ý: 

  • Cẩn thận nếu muốn nuôi thêm gà mới vào trong đàn hiện có. Anh em không thể người bán trước đây nuôi và chăm gà như thế nào. Tuy nhiên, dân chơi vẫn có thể tránh bằng cách chỉ mua gà tại những địa chỉ tin cậy, tên tuổi. 
  • Cung cấp môi trường bên trong chuồng trại sạch sẽ và lành mạnh. Hệ thống thông gió cũng giữ vai trò khá quan trọng. 
  • Tiêm chủng đầy đủ và theo định kỳ cho đàn gà. Tiêm vắc-xin là cách đưa virus vào trong kháng thể để có thể chống lại virus.

Đối với bệnh liệt chân ở gà, đến nay vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị một cách hữu hiệu nhất. Hầu như gà con mắc phải chứng bệnh này đều có khả năng tử vong cao. Riêng với loại gà lớn dễ bại liệt hoàn toàn, chậm lớn. 

Kết luận

Khi nhận thấy gà bị liệt chân, Fun88link khuyên anh em nên loại chúng khỏi danh sách thi đấu. Bởi sư kê cố gắng chữa lành, chân cũng không được khỏe như thường vì vẫn còn khối u đang chèn lên thần kinh vận động. Chính vì vậy trong quá trình nuôi, việc tiêm phòng và chế độ dinh dưỡng là hai yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. 

Bài viết liên quan