ĐT nữ Việt Nam thật sự có cơ hội dự Olympic Tokyo 2020 không?

Bóng Đá Việt Nam

Sau khi bảng A vòng loại thứ 3 thế vận hội 2020 khu vực châu Á khép lại, các cô gái vàng của chúng ta đã lọt vào vòng play-off tranh vé cuối cùng dự Olympic. Vậy ĐT nữ Việt Nam thật sự có cơ hội dự Olympic Tokyo 2020 không?

Giành vé dự vòng play-off

Bảng A tại vòng loại thứ 3 khép lại với ngôi vị đầu bảng thuộc về các cô gái Hàn Quốc. ĐT nữ Việt Nam xếp nhì bảng sau thất bại 0-3 trước Hàn Quốc ở lượt trận cuối cùng.

Trước đó, các cô gái của chúng ta đã đánh bại các cô gái Myanmar với bàn thắng duy nhất của Ngân Thị Vạn Sự được ghi trong hiệp 2. Qua đó nữ Việt Nam giành vé vào vòng play-off tranh vé cuối cùng trước 1 lượt đấu.

ĐT nữ Việt Nam thất thủ 0-3 trước nữ Hàn Quốc
ĐT nữ Việt Nam thất thủ 0-3 trước nữ Hàn Quốc

Với việc chỉ xếp nhì bảng, các học trò của HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng sẽ phải đối đầu với Australia hoặc Trung Quốc. Đây là 2 ĐT nữ ở bảng B được đánh giá mạnh hơn rất nhiều so với Thái Lan và Đài Loan.

1 trong 2 vị trí đầu bảng B sẽ đối đầu với ĐT nữ Việt Nam. Vậy nên cả Australia và Trung Quốc sẽ dốc hết toàn lực để gặp nhiều lợi thế trong cuộc hành trình sang Tokyo vào mùa hè này.

Australia và Trung Quốc mạnh như thế nào?

Về ĐT nữ Australia, họ đang đứng thứ 7 trên BXH FIFA được cập nhật vào tháng 12/2019. Họ cũng là ĐT nữ đứng đầu khu vực châu Á trên BXH của FIFA. Ngoài ra, đội bóng xứ sở chuột túi còn có 7 lần chạm trán với các cô gái Việt Nam và giành chiến thắng cả 7 trận. Họ ghi được 37 bàn và chưa để cho chúng ta ghi được bàn nào.

Còn với ĐT nữ Trung Quốc, dù đang gặp không ít khó khăn do đại dịch coronavirus hoành hành tại quốc gia này. Thế nhưng cuộc hành trình của họ tại vòng loại Olympic Tokyo 2020 môn bóng đá nữ chưa gặp quá nhiều trở ngại. Thử thách chỉ đến khi chạm trán Australia ở lượt trận cuối.

Nữ Australia đứng thứ 7 thế giới
Nữ Australia đứng thứ 7 thế giới

Trên BXH FIFA tháng 12/2019, ĐT nữ Trung Quốc đứng thứ 15. Tức là còn thấp hơn cả Australia và Triều Tiên (11) – đội đã không tham dự vòng loại Olympic. Bóng đá nữ Trung Quốc không bao giờ bị đánh giá thấp dù phải đối mặt với bất kì hoàn cảnh nào. Kể cả khi nền bóng đá của quốc gia đông dân nhất thế giới đang tụt lùi.

Nếu xét về thành tích đối đầu giữa ĐT nữ Việt Nam và Trung Quốc, họ có 13 lần gặp mặt nhau. Nữ Trung Quốc áp đảo với cả 13 trận toàn thắng, ghi 50 bàn và chỉ để thủng lưới 2 bàn.

Dù đang đối mặt với đại dịch viêm phổi, ĐT Trung Quốc vẫn được đánh giá rất cao về cơ hội dự Olympic Tokyo 2020
Dù đang đối mặt với đại dịch viêm phổi, ĐT Trung Quốc vẫn được đánh giá rất cao về cơ hội dự Olympic Tokyo 2020

Cả Australia và Trung Quốc đều đã có nhiều kinh nghiệm ở đấu trường quốc tế. Kể từ khi môn bóng đá nữ xuất hiện lần đầu vào năm 1996, Australia đã có 3 lần góp mặt (2000, 2004 và 2016), còn Trung Quốc chỉ vắng mặt tại kỳ thế vận hội London 2012.

ĐT nữ Việt Nam thật sự có cơ hội dự Olympic Tokyo 2020 không?

Rõ ràng về lịch sử đối đầu và cả kinh nghiệm ở đấu trường quốc tế thì cả Australia và Trung Quốc đều vượt trội hơn hẳn. Không có nhiều cơ hội cho các cô gái Việt Nam để trở thành 1 trong 2 đại diện của châu Á dự thế vận hội Tokyo mùa hè 2020.

Thử thách dành cho các cô gái vàng Việt Nam thật sự quá lớn
Thử thách dành cho các cô gái vàng Việt Nam thật sự quá lớn

Hai trận đấu tại vòng play-off Olympic Tokyo 2020 khu vực châu Á diễn ra vào ngày 6 và 11 tháng 3. Trận lượt đi sẽ diễn ra trên sân của đội đầu bảng B, còn trận lượt về vào ngày 11/3 sẽ diễn ra trên sân SVĐ Thống Nhất hoặc Mỹ Đình.

Dù đối đầu với đội nào và có kết quả ra sao đi nữa, các cô gái của chúng ta đã trải qua vòng loại Olympic cực kì thành công. Qua đó giúp ĐT nữ Việt Nam có thêm niềm tin vào một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Những sai lầm của Bùi Tiến Dũng trở nên… bình thường

Bài viết liên quan