Đội tuyển Nga vẫn có cơ hội dự World Cup 2022?

Tổng Hợp

Mặc dù nhận lệnh cấm thi đấu tại World Cup 2022 từ Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), thế nhưng Đội tuyển Nga vẫn có cơ hội dự World Cup 2022?

Trên thực tế, ĐT Nga vẫn có thể góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nhưng chỉ được phép tham dự vòng loại World Cup 2022. Lệnh cấm chỉ được áp dụng tại vòng chung kết nếu ĐT Nga vượt qua vòng loại.

Nga bị WADA cấm dự World Cup 2022

Trong trường hợp ĐT Nga vượt qua vòng loại, các cầu thủ Nga vẫn có thể góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh và chỉ cần chờ những quyết định đến từ FIFA.

Nga là chủ nhà của World Cup 2018
Nga là chủ nhà của World Cup 2018

Tuy nhiên họ chỉ được tham dự World Cup với điều kiện không sử dụng cờ và quốc kì Nga theo quy định của WADA.

WADA công bố án phạt cấm thi đấu quốc tế với các VĐV Nga trong 4 năm tới. Cơ quan này cũng cấm Nga tranh cử các sự kiện thể thao quốc tế sắp tới và bị yêu cầu hủy bỏ những sự kiện thể thao diễn ra trong quãng thời gian 4 năm đó.

Qua đó Nga bị cấm tranh tài ở các giải thể thao lớn như Olympic Tokyo 2020, Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 và World Cup 2022.

Cơ hội nào dành cho các VĐV Nga sau lệnh cấm của WADA

Tuy nhiên các VĐV Nga vẫn sẽ tham dự các sự kiện thể thao lớn trong 4 năm nếu họ tham gia với tư cách là VĐV trung lập.

VĐV Nga vẫn có thể dự các giải lớn khi chứng minh được bản thân trong sạch
VĐV Nga vẫn có thể dự các giải lớn khi chứng minh được bản thân trong sạch

VĐV đó không liên quan đến chương trình phòng chống doping của Nga, vốn dĩ được nêu trong bản báo cáo độc lập do luật sư Richard McLarren người Canada công bố vào năm 2016.

Nga sẽ có 21 ngày để đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS). Tuy nhiên khả năng kháng cáo thành công lại không cao.

Bóng đá và các môn thể thao khác vẫn rộng mở với những VĐV mang quốc tịch Nga. Với điều kiện họ vừa phải chứng minh sự trong sạch và đặc biệt là vừa không liên quan gì đến dự án liên quan đến việc chống doping tại Nga.

Bài viết liên quan