Thông tin câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng – Đội bóng thành phố Hoa Phượng Đỏ

Đội Bóng

Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng hay đội bóng thành phố Hoa Phượng Đỏ được xem là đội bóng giàu truyền thống nhất lịch sử bóng đá Việt Nam bởi tuổi đời và bản sắc của người Hải Phòng. Blogsoccer.net sẽ giới thiệu một số thông tin về đội bóng này.

Thông tin cơ bản về CLB bóng đá Hải Phòng

Năm thành lập: 1952

Biệt danh: Đội bóng Đất Cảng, Đội bóng thành phố Hoa Phượng Đỏ

SVĐ: Lạch Tray

Chủ sở hữu: Trần Mạnh Hùng

Website: http://www.slnafc.com/

Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng 1
Logo của CLB Hải Phòng

Lịch sử hình thành và phát triển của CLB Hải Phòng

Hải Phòng được xem là một trong những đội bóng lâu đời nhất lịch sử bóng đá Việt Nam. Công an Hải Phòng chính là tiền thân của đội bóng được thành lập vào năm 1952. Sau thời kì bao cấp, bóng đá Hải Phòng chứng kiến một loạt đội bóng thành phố Cảng giải thể như Điện lực Hải Phòng, Cảng Hải Phòng hay trước đó là Xi măng Hải Phòng.

Sau khi đội bóng xuống chơi giải hạng Nhất mùa 2001-02, Công an Hải Phòng chuyển giao đội bóng về Sở Thể dục Thể thao Thành phố Hải Phòng do không còn thấy phù hợp với mô hình bóng đá chuyên nghiệp. Kể từ khi Sở TDTT Hải Phòng quản lý, lãnh đạo đội chọn mô hình hợp tác với các doanh nghiệp tài trợ nhưng họ vẫn tiếp tục ngược xuôi thi đấu ở V.League và giải hạng Nhất.

Vào năm 2007, khi đội bóng được đổi tên thành Xi măng Hải Phòng gây ra sự hiểu lầm với đội bóng cùng tên từng tồn tại ở thời bao cấp. Cũng kể từ đó, đội bóng bắt đầu thi đấu khởi sắc hơn và giành ngôi á quân V.League 2010. Năm 2009, Hải Phòng chiêu mộ cựu tuyển thủ quốc gia Brazil Denilson về thi đấu giai đoạn 2 của V.League 2009. Cũng trong năm này, hội CĐV Hải Phòng chính thức trở thành hội CĐV đầu tiên của bóng đá Việt Nam có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

Dù Hải Phòng xếp cuối bảng tại V.League 2012, nhưng do Khatoco Khánh Hòa giải thể và họ mua lại suất đá V.League từ đội bóng này nên họ tiếp tục ở lại sân chơi số một bóng đá Việt Nam. Đến năm 2014, Xi măng Vicem trả về cho thành phố và đội bóng được đổi tên thành CLB bóng đá Hải Phòng.

Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng 2

Những năm sau đó dù không mạnh về tài chính nhưng Hải Phòng vẫn là đội thi đấu rất ổn định tại đấu trường V.League. Thậm chí ở mùa 2016, đội bóng Đất Cảng còn giành ngôi á quân khi có cùng 50 điểm với nhà vô địch năm đó là Hà Nội T&T nhưng kém hơn về hiệu số bàn thắng.

Thành tích và danh hiệu nổi bật

  • V.League 1: Á quân 1992, 2010, 2016
  • V.League 2: 2003
  • Cúp quốc gia: 1995, 2014
  • Siêu cúp quốc gia: 2005

Trên đây là những thông tin về CLB bóng đá Hải Phòng. Blogsoccer.net sẽ tiếp tục gửi đến những thông tin về các đội bóng khác qua những bài viết tiếp theo.

Bài viết liên quan